Nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

Như các bạn đã biết, phim cách nhiệt có tác dụng giảm nhiệt chống các tia gây hại cho sức khỏe của người ngồi trong xe, bảo vệ các chi tiết nội thất. Nhưng làm thế nào mà lớp màng phim mỏng manh này có thể có các tác dụng trên? Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé.

Phim cách nhiệt hoạt động dựa trên ba nguyên lý chính, bao gồm hấp thụ nhiệt, phản xạ nhiệt và tạo hiệu ứng một chiều.

1.Nguyên lý hấp thụ nhiệt

Phim cách nhiệt hấp thụ và tích nhiệt từ ánh nắng mặt trời, gồm các tia cực tím và tia hồng ngoại. Khi phim hấp thụ nhiệt, bề mặt phim sẽ nóng lên, giữ lại nhiệt độ và ngăn không cho nhiệt truyền vào không gian bên trong.

Điều này tạo ra một môi trường mát mẻ hơn bên trong không gian được bảo vệ bởi phim cách nhiệt. Bạn có thể kiểm chứng nguyên lý này bằng cách sờ vào miếng kính có dán phim, nếu nó nóng hơn bình thường, tức là phim đang hoạt động theo nguyên lý hấp thụ nhiệt.

phim cách nhiệt có nguyên lý hoạt động hấp thụ nhiệt
Phim cách nhiệt sẽ hấp thụ và tích nhiệt trên bề mặt phim

2.Nguyên lý phản xạ nhiệt

Nguyên lý này hoạt động ngược lại với hấp thụ nhiệt. Phim cách nhiệt phản xạ các tia nắng nóng và các tia cực tím, hồng ngoại ra khỏi bề mặt kính, ngăn không cho chúng xâm nhập vào không gian bên trong.

Kết quả là nhiệt lượng bị phản xạ ra môi trường bên ngoài, giúp duy trì nhiệt độ bên trong ổn định và mát mẻ hơn.

phim cách nhiệt có nguyên lý hoạt đọng phản xạ nhiệt
Phim cách nhiệt sẽ phản xạ ngược các tia nắng vào môi trường

3.Nguyên lý tạo hiệu ứng một chiều

Hiệu ứng này dựa trên sự chênh lệch ánh sáng giữa hai phía của bề mặt kính. Khi có sự chênh lệch ánh sáng, bên có ánh sáng yếu hơn có thể nhìn qua kính, trong khi bên có ánh sáng mạnh hơn sẽ không thể nhìn qua kính.

Điều này tạo ra sự riêng tư cho bên có ánh sáng yếu hơn, trong khi vẫn cho phép ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong.

Bên có ánh sáng yếu hơn có thể nhìn qua kính còn bên có ánh sáng mạnh hơn khó nhìn được vào trong
Phim cách nhiệt có khả năng tạo hiệu ứng 1 chiều mang lại sự riêng tư cho người bên trong

Trên đây là 3 nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt. Nhờ đó mà phim cách nhiệt có thể giúp giảm nhiệt và bảo vệ sức khỏe của người ngồi trong xe và các chi tiết nội thất.

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *    Tin tức liên quan