Cấu tạo và ứng dụng của phim cách nhiệt trên ô tô

Phim cách nhiệt, được sản xuất từ polyester, có khả năng chặn tới 99% tia UV và 50% tia hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời. Việc lắp đặt phim cách nhiệt trên kính ô tô và các công trình không chỉ giảm nhiệt độ mà còn bảo vệ nội thất, thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

Cấu tạo chung của phim cách nhiệt đều được tráng phủ bởi các lớp hợp chất, giúp hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại trên bề mặt của vật liệu polyester. Tuy nhiên ở mỗi dòng phim thì số lớp tráng phủ hoặc vật liệu tráng phủ sẽ có sự khác biệt chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Cấu tạo của phim cách nhiệt tráng phủ kim loại và phún xạ kim loại

dây là cấu tạo của phim cách nhiệt tráng phủ và phún xạ kim loại
Cấu tạo của phim cách nhiệt tráng phủ, phún xạ kim loại

Thông thường cấu tạo của một sản phẩm phim của dòng phim này sẽ gồm 6 lớp.

Lớp 1: Lớp phủ chống xước

Lớp 2: Lớp màng phún xạ (nickel) hoặc lớp tráng phủ kim loại

Lớp 3: Lớp keo

Lớp 4: Lớp màng PET quang học

Lớp 5: Lớp keo

Lớp 6: Lớp keo kết dính

Để sản xuất phim tráng phủ kim loại bắt đầu bằng việc đưa phim qua một buồng chứa thỏi kim loại như nhôm, Niken-Crom hoặc đồng đỏ trong một môi trường chân không. Việc tạo ra áp suất thấp trong buồng tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình tráng phủ. Khi thỏi kim loại được nung chảy, các phần tử kim loại di chuyển và lắng đọng trên bề mặt của phim, tạo thành một lớp tráng phủ kim loại. Điều khiển độ dày của lớp kim loại được thực hiện bằng cách điều chỉnh tốc độ di chuyển của phim qua buồng tráng phủ.

Quy trình sản xuất phim phún xạ kim loại phức tạp hơn và sử dụng công nghệ phún xạ ở mức độ nguyên tử. Trong quá trình này, các ion kim loại được tạo ra và bắn phá lên bề mặt phim trong một môi trường chân không. Điều khiển dòng ion từ bình khí ga, thường là khí Agon, giúp phân tán các ion đều trên bề mặt phim. Lợi ích của công nghệ phún xạ là khả năng phún xạ nhiều loại kim loại khác nhau mà không làm thay đổi độ dày của lớp kim loại. Kết quả là các sản phẩm có tính chất phản xạ cao và màu sắc ổn định.

2. Cấu tạo của phim cách nhiệt carbon (dòng phim nhuộm màu)

Phim được tráng phủ carbon giúp làm mát nội thất
Phim carbon là một dòng phim cách nhiệt lâu đời

Dòng phim carbon thường được cấu tạo bởi 7 lớp

Lớp 1: Lớp phủ chống xước

Lớp 2: Lớp màng PET quang học

Lớp 3: Lớp keo

Lớp 4: Lớp Nano Carbon

Lớp 5: Lớp keo

Lớp 6: Lớp màng PET quang học

Lớp 7: Lớp keo kết dính

Công nghệ phim cách nhiệt nhuộm màu là phổ biến nhất trong lĩnh vực cách nhiệt, công nghệ này đã xuất hiện và ứng dụng lâu đời nhất trên thị trường hiện nay. Vật liệu phủ chủ yếu sử dụng là Carbon, đây được đánh giá là một loại vật liệu ổn định và bền bỉ.

Phim cách nhiệt nhuộm màu thường có màu đen đặc trưng, chủ yếu ngăn chặn nhiệt bằng cách hấp thụ tia hồng ngoại gây nhiệt từ ánh nắng. Bí quyết của các nhà sản xuất thường nằm ở việc sử dụng lớp phát xạ nhiệt ở phía bên ngoài phim, giúp kính nhanh chóng làm mát mà không truyền nhiệt vào bên trong ngôi nhà hoặc nội thất xe.

3. Cấu tạo của phim cách nhiệt men gốm

Phim cách nhiệt mem gốm là dòng phim cao cấp nhất hiện nay
Phim cách nhiệt men gốm có giá thành tương đối cao

Cấu tạo của phim cách nhiệt men gốm gồm 7 lớp

Lớp 1: Lớp phủ chống xước

Lớp 2: Lớp màng PET quang học

Lớp 3: Lớp keo

Lớp 4: Lớp Nano Ceramic

Lớp 5: Lớp keo

Lớp 6: Lớp màng PET quang học

Lớp 6: Lớp keo kết dính

Ceramic nano là một loại vật liệu có cấu trúc tương tự men gốm, với các hạt nano có kích thước trung bình nhỏ hơn 100 nanomet. Nguyên liệu chính của công nghệ Nano Ceramic là oxit vonfram và muối Caesium, một nguyên tố quan trọng trong ngành vật lý hạt. Vật liệu này được gọi là Nano-Cesium-Doped Tungsten Oxide và được biết đến là vật liệu có độ chọn lọc quang phổ cao nhất hiện nay.

Đặc điểm của Nano Ceramic là có khả năng truyền ánh sáng nhìn thấy với bước sóng từ 380 đến 780 nanomet, nhưng lại chặn mạnh mẽ ánh sáng hồng ngoại gần. Vật liệu này không cho phép ánh sáng có bước sóng ngoài dải quang phổ ánh sáng đi qua.

Nhờ vào các tính chất đặc biệt của nó, các nhà sản xuất có thể tạo ra loại phim cách nhiệt thay thế hoàn toàn phim phún xạ. Các ứng dụng của loại phim này bao gồm việc ngăn chặn ánh sáng hồng ngoại và cận không ngoại trong các điều kiện đặc biệt mà các loại phim khác không thể làm được.

Phim gốm được sử dụng trong cả công trình dân dụng và ô tô, tuy nhiên giá thành dòng phim này tương đối cao so với các dòng phim thông thường.

4. Cấu tạo của phim cách nhiệt quang học

Đặc điểm nổi bật của phim quang học 3M là 200 lớp phim quang học
Cấu tạo của phim cách nhiệt quang học 200 lớp của 3M

Cấu tạo của dòng phim quang học gồm 5 lớp

Lớp 1: Lớp phủ chống xước (lớp màng bảo vệ)

Lớp 2: Lớp Nano Carbon

Lớp 3: 200 lớp phim quang học

Lớp 4: Lớp keo nhạy áp PSA

Lớp 5: Lớp lót, keo kết dính

Đây là dòng phim độc quyền của nhà sản xuất 3M được cấu tạo từ 200 lớp quang học. Loại bỏ 99.9% tia cực tím, 97% hồng ngoại, 62% năng lượng mặt trời, truyền sáng tối đa đến 69% và giảm lóa đến 77%.

Một đặc điểm nổi bật của dòng phim này là các chỉ số sẽ không bị thay đổi theo thời gian tuổi thọ lên đến 10 năm. Đây cũng là một dòng phim khắc phục được nhược điểm của dòng phim kim loại đó là không cản sóng GPS.

Trên đây là cấu tạo và đặc điểm của các dòng phim phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi dòng phim đều có những điểm nổi bật khác nhau. Để được tư vấn kỹ hơn về các dòng phim cách nhiệt cho ô tô mời các bạn liên hệ hotline lốp ô tô Dân Chủ 0969 001 911.

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *    Tin tức liên quan