Vì sao cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ?

Xe ô tô cũng giống như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, sau một thời gian sử dụng và làm việc thì mọi thiết bị đều bị hao mòn, giảm chi tiết, giảm chất lượng, chất bôi trơn và các dung dịch khác trên xe, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và di chuyển của ô tô. Không có gì là bền bỉ mãi mãi theo thời gian cả, nếu như chiếc xe ô tô đã gắn bó với bạn trong thời gian dài thì chắc chắn xe ô tô đã có những vấn đề tiềm ẩn mà chúng ta không thể nắm bắt được. Do đó bạn nên mang xe ô tô đi bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân trong quá trình hoạt động.

Screen Shot 2019-12-21 at 15.10.22

Khi được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo độ an toàn, ổn định của các chi tiết máy và giảm sự cố hỏng hóc đồng thời tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy và động cơ xe. Các nhà sản xuất đề nghị xe phải thường xuyên bảo dưỡng kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe, không những thế, luật pháp quốc gia cũng bắt buộc xe phải kiểm định chất lượng hàng kỳ nhằm đảm bảo an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông và dễ dàng quản lý chất lượng phương tiện.

 

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

 

Bảo dưỡng định kỳ có thể hiểu đơn giản đó là những công việc mà bạn cần phải thực hiện kiểm tra, thay thế hoặc điều chỉnh lại sau một thời gian dài hoạt động nhất định, các nhà sản xuất cũng thường có những cấp độ riêng để khách hàng có thể nắm bắt và mang xe đi bảo dưỡng khi cần thiết. Tác dụng của bảo dưỡng rất thiết thực, và đảm bảo an toàn cho mọi người khi di chuyển trên chiếc xe ô tô. Các lợi ích bạn có được khi bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Lốp ô tô Dân Chủ:

– Lái xe an toàn, tự tin, không lo lắng về việc hỏng hóc hay chết máy giữa đường.

– Tiết kiệm nhiên liệu, không tốn xăng dầu do đã được làm sạch thay mới.

– Kéo dài tuổi thọ của xe

– Đáp ứng các điều kiện bảo hành.

– Chấp hành các quy định của Nhà nước.

 

MMM_3502

Quãng đường xe di chuyển chính là cấp độ để mọi người biết được khi nào xe ô tô của mình cần bảo dưỡng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên tuân theo điều đó, có một số trường hợp đặc biệt mà xe bạn cần bảo dưỡng nếu hoạt động thường xuyên trong các điều kiện đặc biệt như sau:

– Điều kiện đường xá:

+ Thường hoạt động trên đường gồ ghề hay công trường xây dựng, hay đường núi, có nhiều đá lớn, sỏi sắc nhọn.

+ Thường hoạt động trên đường nhiều bụi bẩn hay có hơi muối, đặc biệt cũng hay di chuyển tại những nơi có nhiều nước

– Điều kiện lái xe:

+ Xe liên tục di chuyển trên những quãng đường dài hay chở tải nặng trong điều kiện lái xe có thời tiết khắc nghiệt hơn mức cho phép thì bạn phải có lịch bảo dưỡng định kỳ bổ sung, có thể ngắn hơn so với lịch bảo dưỡng định kỳ nhà sản xuất yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng phải đưa xe đi bảo dưỡng khi có dấu hiệu cảnh báo bất thường như:

– Máy chạy không ổn định hoặc bị kêu thường xuyên.

– Công suất máy giảm rõ rệt.

– Tiếng ồn lạ phát ra từ động cơ.

– Có dung dịch bị rò rỉ dưới gầm xe (tuy nhiên, nước nhỏ ra từ điều hòa nhiệt độ sau khi dùng là bình thường).

– Lốp xe có vẻ non; lốp kêu rít mạnh khi rẽ; lốp mòn không đều.

– Xe bị lệch về một bên khi đang lái thẳng trên đường bằng phẳng.

– Có tiếng ồn lạ liên quan tới chuyển động của hệ thống treo.

– Phanh mất hiệu quả; cảm giác quá nhẹ khi nhấn bàn đạp phanh; bàn đạp li hợp; bàn đạp gần như chạm vào sàn xe; xe lạng về một bên khi phanh.

– Nhiệt độ nước làm mát động cơ liên tục cao hơn bình thường.

Bảo dưỡng xe ô tô bao gồm những việc sau

– Thay nhớt máy và lọc nhớt:

Khách hàng khi mang xe đi kiểm tra định kỳ tại Lốp ô tô Dân Chủ đều đã sử dụng xe trong một thời gian khá dài, quãng đường đi được thường khá xa. Khi kiểm tra và thay nhớt máy cho xe ô tô, kỹ thuật viên sẽ tiến hành nâng chiếc xe lên và tháo ốc xả nhớt sạch sẽ, và bắt đầu tháo lọc nhớt và thay mới lọc nhớt cho xe ô tô.

– Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ 

Lọc gió động có có vai trò rất quan trọng trong việc lọc sạch không khi trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu trong quá trình sử dụng xe mà lọc gió bị rách thì chắc chắn bụi bẩn sẽ đi vào động cơ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ, thậm chí có thể gây hư tổn cho máy móc. Hoặc cũng có thể do bụi bẩn quá nhiều dẫn đến hiện tượng bị nghệt và không khí sẽ rất khó khăn để đi qua dẫn đến không khi để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa kí lý tưởng.

– Kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa

Kiểm tra lọc gió điều hòa cũng không kém phần quan trọng trong việc bảo dưỡng ô tô, tuy là một bộ phận nhỏ bé nhưng công dụng của nó lại giữ vai trò quan trọng, giúp lọc không khi từ bên ngoài để mang đến luồng không khí trong sạch bên trong. Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt sẽ làm xe mau lạnh khi mở điều hòa và có thể có mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh hoặc thay mới khi quá bẩn để luôn an tâm mỗi khi sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ.

– Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

Phanh xe chính là bộ phận làm việc vất vả và chịu nhiều áp lực nhất, điều kiện đường xá tại Việt Nam rất đông đúc đặc biệt tại các thành phố lớn, do đó khi di chuyển chúng ta phải sử dụng phanh thường xuyên nhất là thời gian cao điểm. Do đó phanh rất nhanh chóng sẽ bị mòn giảm hiệu quả khi phanh, sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

Cân chỉnh độ chụm

Việc kiểm tra hệ thống phanh đối với kỹ thuật là công việc tương đối dễ, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố nếu dơ và tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại. Trong trường hợp bố mòn nên thay thế bố đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

– Kiểm tra mực nước làm mát, mức dầu trợ lực, dầu thắng, nước rửa kính

Ngoài dầu động cơ, các loại dầu khác như nước làm mát, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất. Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng đảm bảo và nước làm mát cũng thế, phải châm đầy đủ tránh tình trạng xe thiếu nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém.

Ngoài những hạng mục bảo dưỡng thông thường, một số hạng mục đặc biệt có thể được kiểm tra bảo dưỡng nếu kỹ thuật có phát hiện thấy lỗi.

Ảnh 3 chi nhánh - ảnh tiêu biểu

Các cụ ta có câu “của bền tại người”. Tuổi thọ của một chiếc xe có được kéo dài hay không ngoài chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất thì sự chăm sóc và bảo dưỡng của người sử dụng là một yếu tố quan trọng và có tính quyết định lớn. Chúng ta hãy thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng xe theo đúng khuyến cáo để “phòng bệnh” sẽ tốt hơn khi phải “chữa bệnh”.

 

Hãy đến với chúng tôi – Lốp ô tô Dân Chủ, Quý khách sẽ được tư vấn tận tâm bởi đội ngũ nhân viên dày kinh nghiệm, nhiệt tình và vui tính.

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *    Tin tức liên quan